ทำความสะอาด-ออฟฟิศ

เลี่ยงการระบาดของโควิด-19 ในออฟฟิศ ด้วยการ “ทำความสะอาด” อย่างถูกต้อง

จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในบ้านเราเป็นระลอกที่ 3 นี้ จะเห็นได้ว่ามีการติดเชื้อลุกลามและแพร่กระจายในหมู่คนค่อนข้างกว้างและรวดเร็วกว่าการระบาด 2 ครั้งแรกเป็นอย่างมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นผ่านตัวเลขรายงานยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันที่ยังคงไม่มีทีท่าว่าจะลดลง

ในสถานการณ์ดังกล่าวนี้ หลายออฟฟิศเริ่มมีมาตรการในการ Work From Home กันบ้างแล้ว ในขณะที่อีกหลายแห่งกลับยังให้พนักงานมาทำงานที่สำนักงานตามเดิม แล้วเราจะมีแนวทางการดูแลตนเองให้รอดพ้นจากโรคร้ายนี้อย่างไรนอกจากการ “ใส่แมสก์-เว้นระยะห่าง-ล้างมือ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางสภาพแวดล้อมในออฟฟิศที่ต้องอยู่ร่วมกันหลาย ๆ คน? วิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ก็คือการ “ทำความสะอาด” ออฟฟิศอย่างถูกต้องนั่นเอง

อันตรายจากโควิด-19 ที่ท่านควรรู้

โควิด-19

โควิด-19 หรือโคโรนาไวรัสเป็นเชื้อที่สามารถแฝงตัวอยู่ในละอองฝอยจากการไอ จาม และสารคัดหลั่งอย่างน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระ ผู้ป่วยจึงสามารถรับเชื้อผ่านการหายใจและการสัมผัสสิ่งของสาธารณะที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งเบื้องต้นจะทำให้ผู้สัมผัสเชื้อมีอาการไอ มีไข้ หายใจลำบาก ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น อ่อนเพลีย ตลอดจนปวดเมื่อย ปวดหัว คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ท้องเสีย ตาแดง หรือมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง

แม้ว่าอาการโดยทั่วไปจะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ธรรมดา แต่กลับสร้างความเสียหายต่อร่างกายและนำไปสู่การสูญเสียชีวิตได้ในระยะเวลาอันสั้นเนื่องจากในขณะยังไม่มียาตัวไหนที่สามารถรักษาโควิด-19 ให้หายได้โดยตรง การรักษาจึงเป็นไปแบบประคับประคองตามอาการเท่านั้น ซึ่งหากระบบภูมิต้านทานของผู้รับเชื้อไม่แข็งแรงพอ ก็อาจส่งผลให้มีไข้สูงอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว และหายใจเหนื่อยหอบ หรือหากอาการลุกลามมากก็อาจเสี่ยงต่อภาวะปอดอักเสบอย่างรุนแรงและภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลวเนื่องจากเชื้อโควิด-19 จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อปอด นำไปสู่การเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม เราทุกคนสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือการแพร่เชื้อภายในออฟฟิศได้ด้วยการทำความสะอาดอย่างถูกต้องและถูกวิธี

5 เคล็ดลับการทำความสะอาดออฟฟิศของท่านให้ ปลอดภัยจากเชื้อ โควิด-19

ทำความสะอาด-ออฟฟิศ
  • ทำความสะอาดภายในออฟฟิศให้บ่อยขึ้น

แม้เราจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้ แต่เราสามารถลดความเสี่ยงนี้ได้ด้วยการเพิ่มความถี่ของการทำความสะอาดประจำวันให้บ่อยครั้งขึ้น ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคหรือน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อไวรัส รวมถึงจัดให้มีการทำความสะอาดครั้งใหญ่หรือทำความสะอาดแบบ Big Cleaning ซึ่งเป็นการทำความสะอาดออฟฟิศทุกซอกมุมอย่างน้อยเดือนครั้ง ตลอดจนใช้บริการพ่นฆ่าเชื้อจากผู้ให้บริการพ่นฆ่าเชื้อที่น่าเชื่อถือ ซึ่งจะช่วยลดและกำจัดไวรัสที่แอบแฝงปะปนอยู่ในออฟฟิศได้เป็นอย่างดี

  • ฆ่าเชื้อบริเวณจุดสัมผัสร่วม

ภายในออฟฟิศมักมีจุดสัมผัสร่วมหลายร้อยจุดที่เป็นแหล่งสะสมไวรัสและแบคทีเรีย ไม่ว่าจะเป็นราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ โทรศัพท์ ลูกบิดประตู ที่จับตู้เย็น รวมไปถึงอุปกรณ์ออฟฟิศต่าง ๆ อย่างแผงปุ่มเครื่องถ่ายเอกสาร ซึ่งการสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสอยู่ก็สามารถทำให้ติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้อจุดสัมผัสร่วมเหล่านี้ด้วยน้ำยาฟอกขาวหรือแอลกอฮอล์ 70% ตามความเหมาะสมของวัสดุอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง และก่อนจะเริ่มนั่งทำงานบนโต๊ะ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคหรือแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดโต๊ะ คีย์บอร์ด เมาส์ โทรศัพท์ ฯลฯ เพื่อฆ่าเชื้อเสียก่อน

  • ปรับปรุงคุณภาพอากาศและระบบระบายอากาศภายในออฟฟิศ

ดังที่ทราบดีว่าเชื้อโรคโควิด-19 สามารถติดต่อได้ทางอากาศผ่านการสูดหายใจเอาละอองฝอยขนาดเล็กที่แขวนลอยอยู่ในอากาศเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งออฟฟิศเองก็อาจมีสิ่งปนเปื้อนในอากาศหลายชนิดทั้งสารเคมี สารระเหย แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส การมีระบบระบายอากาศที่ไม่ดีจะทำให้สิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ฟักตัวและแพร่กระจายได้มากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ออฟฟิศจะต้องมีอากาศบริสุทธิ์หมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้ระบายอากาศวันละ 3 ครั้งเป็นเวลา 20-30 นาทีต่อครั้ง  รวมถึงควรจัดให้มีการล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดการสะสมเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟ และยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

  • ทำความสะอาดห้องน้ำให้ปราศจากคราบและเชื้อโรค

ห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อไวรัส และแบคทีเรียจำนวนมหาศาลเนื่องจากมักปนเปื้อนไปด้วยน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ รวมถึงสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ควรทำความสะอาดห้องน้ำ สุขภัณฑ์ และพื้นผิวในห้องน้ำโดยการราดน้ำยาฟอกขาวหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของโซเดียมไอโปรคลอไรด์ 0.1% ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วล้างทำความสะอาดพื้นอีกครั้งด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างห้องน้ำตามปกติ และเน้นการทำความสะอาดบริเวณจุดสัมผัส เช่น ชักโครก ฝาปิดชักโครก ที่กดชักโครก สายชำระ อ่างล้างมือ ก๊อกน้ำ ที่แขวนกระดาษชำระ ราวจับ ลูกบิดหรือกลอนประตูเป็นพิเศษ

  • ทิ้งขยะทุกวัน

ถังขยะภายในออฟฟิศอาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้หากไม่มีการจัดการที่ถูกต้อง สำหรับขยะมูลฝอยทั่วไปให้รวบรวมใส่ถุงขยะ ปิดปากถุงให้มิดชิด และหมั่นนำขยะไปทิ้งทุกวัน อย่าให้ขยะสะสม เพราะอาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปทั่วออฟฟิศ หากเป็นไปได้ ควรเปลี่ยนไปใช้ถังขยะแบบเหยียบหรือถังขยะที่สามารถปิด-เปิดอัตโนมัติที่ไม่ต้องใช้มือสัมผัสเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค

บริการรับทำความสะอาดออฟฟิศ จาก T&T FUJI พร้อมดูแลท่านอย่างครบวงจร

เคล็ดลับทำความสะอาด-ออฟฟิศ

สำนักงานหรืออฟฟิศที่สะอาดไม่เพียงแต่ช่วยให้บุคคลากรทุกคนห่างไกลจากเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้เกิดสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี นำไปสู่ประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มมากขึ้น T&T FUJI ปรารถนาให้ทุกออฟฟิศสะอาด ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 เราจึงขอมอบบริการทำความสะอาด Big Cleaning หรือบริการทำความสะอาดครั้งใหญ่ บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโดยการพ่นน้ำยาพ่นระบบละอองฝอย ULV และบริการอบโอโซนทั่วพื้นที่แบบครบวงจรที่จะช่วยกำจัดและฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราที่ส่งผลต่อสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างสภาพแวดล้อมในออฟฟิศที่ปราศจากเชื้อได้อย่างหมดจด เพิ่มความมั่นใจให้กับพนักงานและลูกค้าของท่านด้วยบริการทำความสะอาดครั้งใหญ่ บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ และบริการอบโอโซนฆ่าเชื้อโรคแบบมืออาชีพด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสูตรเฉพาะที่สามารถยับยั้งและฆ่าเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปราศจากสารตกค้าง ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้พื้นที่ ในราคาสุดพิเศษ ยินดีให้บริการ Big Cleaning บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อ และบริการอบโอโซนครอบคลุมทุกสถานที่ อาทิ อาคาร สำนักงาน บ้าน โรงเรียน โรงงาน และแหล่งชุมชนที่เสี่ยงต่อเชื้อโรคต่าง ๆ ในราคากันเอง

ที่มา : https://www.sikarin.com/content/detail/432/7-คำถามที่ใครก็สงสัย-เกี่ยวกับไวรัส-covid-19”

ติดต่อ-สอบถามเพิ่มเติม

บริการให้คำปรึกษาและประเมินหน้างาน